3 Nguyên tắc cần nhớ để học từ vựng tiếng anh hiệu quả

Để có thể học tiếng anh hiệu quả nhất bạn cần nắm vững các nguyên tắc dưới đây. Nó sẽ giúp bạn tiếp thu từ vựng nhanh nhất, nhớ lâu nhất.

1. Xác định mục tiêu chính

Rõ ràng nếu không có mục tiêu cụ thể sẽ dẫn tới thiếu động lực, và bạn cũng sẽ không bao giờ biết mình đã đạt được mục tiêu hay chưa. Một số mục tiêu gợi ý cho bạn:

 • Đối với một số bạn, nó có nghĩa là khi đọc một bài báo thời sự tiếng Anh bạn sẽ biết đủ từ để hiểu được bài đó. Hay là biết hầu hết các từ trong bài đó?
 • Một số bạn thì muốn xem phim khỏi cần sub (giống mình nè, hehe).
 • Đối với các bạn khác, nó lại là biết được các từ hay gặp trong các kì thi chứng chỉ tiếng Anh như TOEFL, IELTS, TOEIC, SAT, GRE, ...
 • Lại có các bạn khác, đặt biệt là các bạn mới đi du học, có mục tiêu là biết  đủ từ tiếng Anh để có thể tiếp thu bài giảng tiếng Anh của thầy cô giáo một cách dễ dàng.

2. Đọc, đọc nữa, đọc mãi

Dĩ nhiên đọc không phải là con đường duy nhất, nhưng nó là cách phổ biến và rất hiệu quả. Nếu mục tiêu về từ vựng của bạn là nghe được bài nói chuyện của Steve Jobs thì bạn không chỉ cần phải biết nhiều từ, mà bạn còn phải nghe được những từ bạn học được. Lí do là khi bạn kiểm tra tiến triển của mình bằng cách nghe bài nói chuyện của Steve Jobs, hay xem một bộ phim, bạn sẽ phải nghe cho hiểu, mà nhiều khi bạn biết từ đó rồi nhưng vì một lí do nào đó bạn vẫn không nghe ra nó! Nếu mục tiêu của bạn liên qua đến từ vựng trong bối cảnh nghe, thì bạn cũng phải nghe thường xuyên nữa bên cạnh việc đọc.

 • Nghe/nói/đọc/viết về những đề tài mà bạn thích: vì bạn chỉ nhớ lâu những gì chính bạn thấy thích.
 • Học cùng với bạn bè: sẽ khiến bạn thấy vui và có động lực hơn; học mà chơi, chơi mà học.
 • Dùng một từ điển tốt như từ điển Oxford Advanced Learners’ Dictionary. 
 • Tập phát âm thử các từng mình học, bạn có thể sử dụng Stword.com để học phát âm nhé

3. Nhớ từ có phương pháp

 Sau khi bạn đã đọc nhiều, nghe nhiều và gặp nhiều từ mới, bạn sẽ cần học cách nhớ từ tiếng Anh một cách hiệu quả.

 • Cách bình thường mà nhiều bạn vẫn dùng là ghi vào vở rồi ôn lại. Cách này là cách duy nhất khi máy tính chưa ra đời. Giờ đây bạn nên dùng các chương trình học từ vựng thông minh để ôn từ bởi nó giúp bạn nhớ từ nhanh hơn nhiều lần. Bạn có thể sử dụng chức năng học từ vựng của stword để học từ với những phương pháp tốt nhất.
 • Nhưng cho dù bạn có dùng các chương trình từ vựng thông minh thì bạn vẫn nên chú trọng học những từ bạn thấy cần học hay thích học, bên cạnh những từ cơ bản hay gặp mà ai cũng phải biết. Não bộ con người sẽ nhớ những từ bạn thích thú, muốn nhớ để dùng ngay hơn nhanh hơn nhiều những từ bạn bị bắt buộc phải nhớ (và tôi tin tưởng là càng ngày chuyện “nhồi sọ” học sinh sẽ giảm hẳn).
 • Một cách học thú vị khác là học từ có hình ảnh đi kèm. Hiện tại website của chúng ta đã có chức năng này rồi nhé

Kết bài: Hãy chia sẻ nhưng phương pháp khác tốt hơn nữa tới mọi người bằng cách bình luận dưới bài viết nhé. Share bài viết giúp stword phát triển hơn nữa.

 

HÃY BÌNH LUẬN

Bình luận trong sáng nha anh em.


Bình luận (1)